Friday, 29 November 2013

Galette

Apple Galette
Pear Galette


So French...So chic... Apple/pear galette: galette คือแผ่น tart ทรง(กึ่ง)กลมหรือจะเรียกfreeformก็ได้ใช้ในอาหารคาวหวานของฝรั่งเศส ด้วยการนำผลไม้เช่นแอปเปิ้ล ส้ม ลูกแพร หรือสตอรเบอรี่ที่เอามาหั่นบางๆวางแค่ชั้นเดียวและละลายเนย น้ำตาล(soft brown sugar) หรือน้ำผึ้งราดทับผลไม้ก่อนเอาไปอบจนแป้งtartเป็นสีเหลืองกรอบ...กินกับโยเกริต์หรือครีมก็แล้วแต่...ง่ายมากนะครับ...สำหรับมือใหม่ก็ไม่จำเป็นขึ้นแป้งหรือนวดแป้งเอง ) ให้ใช้แป้งpuff pastry สำเร็จรูปมาตัดเป็นวงกลมและก็หยักขอบแป้งขึ้นมาสัก 1/2 นิ้วก่อนเอาผลไม้ที่หั่นไว้วางเรียงลงไปและราดตามด้วยเนย+น้ำตาล(butter sauce) 

ส่วนประกอบ
: แป้งพัฟ 1 แผ่น (อ่านวิธีใช้ที่หลังซอง)
: แอปเปิ้ล หรือ ลูกแพร์ 1 ลูก หั่นบาง
: เนยจืด 2 ชต
: น้ำตาล 2 ชต (soft brown sugar จะให้สีที่สวย)
: ผงยี่หร่า 1/2 ชต






No comments:

Post a Comment