Friday, 16 August 2013

Making candle from left over candle...

ที่บ้านเราจะจุดเทียนหอมหรือจุดน้ำมันหอมทิ้งไว้ตลอดเพื่อดับกลิ่นอาหารจากครัวเพราะเป็นครัวเปิดและกลางคืนก็จะจุดเทียนสวดมนต์...หมดเงินไปกับเทียนเยอะเหมือนกันแถมเทียนส่วนใหญ่ใช้ได้ไม่หมดตัวไส้จะกุดหรือไม่ก็จมน้ำตาเทียนเอามาใช่ต่อก็ไม่ได้...คราวนี้เราก็เลยเอาเศษเทียนที่เหลือมาหล่อใช้ใหม่ประหยัดไปได้เยอะเลย...ไม่มีเทคนิคอะไรพิเศษนะแค่เอาเศษเทียนเหลือใช้มาสับๆและก็ตั้งเตาให้ละลายเทกลับไปในภาชนะอันเดิม เสร็จ...  

โรแมนติคซะ ) 

เริ่มจากรวบรวมเศษเทียนก้นถ้วยเท่าที่จะหามาได้มาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ

หรือถ้าเป็นเทียนแท่งใหญ่ๆก็เอามีดขูดให้เป็นแผ่นๆเลย
ส่วนตัวไส้เทียนเราไปได้มาจากร้านขายของมือ 2 จริงแล้วเราเอามาผูกกล่อง หรือรัดต้นมะเขือเทศกับไม้ค้ำ ส่วนตัวตั้งเทียนเราก็ไปแกะมาจากถ้วยเทียนเก่าๆที่หมดแล้วเอามาใช้ใหม่ โดยเอาปลายซ่อมกินข้าวแทงและก็เอาไส้เทียนร้อยเข้าไปเสร็จก็เอาครีมปากแหลมบีบที่ปากตัวตั้งเทียนไม่ให้ไส้เทียนหลุด...  

ซ้ายมือ: ภาชนะหล่อเทียนเราใช้ขวดแยมที่ทานหมดแล้วล้างให้สะอาด เสร็จก็เอาตัวไส้เทียนมาวางตรงกลางเอากาว 2 หน้าแปะไม่ให้หลุดจากก้นแก้ว ออ อย่าลืมเอาน้ำมันพืชเช็ดแก้วด้านในรอบๆด้วยเวลาเทียนมันเหลือก้นถ้วยจะได้แซะออกมาได้ง่ายๆ
ขวามือ: หลักการก็คือทำยังไงก็ได้ให้ไส้เทียนมันตั้งอยู่ได้ในช่วงที่เราเทน้ำเทียนร้อนๆลงไป สำหรับวันแมนโชว์อย่างเรา เราใช้เทปกาวหน้ากว่างเจาะรูพอที่จะร้อยไส้เทียนผ่านออกมาได้และเอามาผาดกับขอบแก้วเอาที่หนีบผ้าหนีบ...(ถ้ามีผู้ช่วยก็คนนึงถือไส้เทียนอีกคนนึงก็เทน้ำเทียน)  

ซ้ายมือ: ตั้ง double boiler หม้อใบใหญ่(ใบนอก)ต้มน้ำให้เดือดและเอาเศษเทียนใส่ในหมอใบเล็กคนให้เทียนละลาย...ส่วนถ้าอยากทำเป็นเทียนหอมอุณหภูมิจะต้องหลังจากจุดเทียนละลายหมดแล้วเราก็ใส่น้ำมันหอมลงไปประมาณ 1 ช้อนโต็ะต่อเทียนครึ่งกิโลกรัม(คร่าวๆนะครับ)
ซ้ายมือ: เทน้ำเทียนใส่แก้วครับ

เรียบร้อยตั้งทิ้งไว้ให้เทียนเย็นจนเซ็ตตัวและก็เอากรรไกรตัดไส้เทียนให้สั้นลง...สังเกตเวลาจุดเทียนแล้วถ้าเปลวเทียนมันแกว่งๆนั้นหมายถึงไส้เทียนยาวไป
ป.ล ในแก้วที่เห็นเป็นผงเม็ดๆเศษๆคือดอกลาเวนเดอร์ที่เราตัดมาจากในสวนและเอามาตากแห้งใส่เพิ่มกลิ่นเวลาไหม้






No comments:

Post a Comment