กับข้าวแดงร้อนๆและไข่ต้มยางมะตูม
น้ำพริกปลาซามอล
ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นพ่อจับตะหลิวทำกับข้าวเลย...แต่ก็พึ่งมารู้ว่าพ่อตำน้ำพริกกะปิ-น้ำพริกมะนาวกินเองเกือบทุกวันเลยออกจะงง..งง..ว่าไปแอบฝึกตำน้ำพริกมาจากไหน...เมื่อไหร่...อย่างไร นึกภาพตามนะพ่อใส่เสื้อยืดเก่าๆขาดๆกับผ้าขาวม้านั่งตำน้ำพริกตรงประตูครัวหน้าเครื่องซักผ้า (ที่พ่อตั้งชื่อเครื่องซักผ้าว่าอะไรนะจำไม่ได้)...วันนี้ผมก็เริ่มตำน้ำพริกเป็นพอเอาไปวัดไปวาได้เหมือนกันนะพ่อ...
น้ำพริก(กะปิ)ปลาซามอล สำหรับ 1 ถ้วยเล็ก
กะปิ 1/2 ชช > ห่อใบตองเผาให้หอม
กระเทียมบุบๆ 3 กลีบ ห่อใบตองเผา
ปลาซามอลแล่ชิ้นบางๆ 120 กรัม ห่อใบตอง+ตะไคร้บุบเผาด้วยกัน
พริกขี้หนูสวนแล้วแต่...ไม่ต้องเด็ดก้านออกจนหมดนะเพราะก้านมีกลิ่นหอมด้วย
น้ำตาลบิ๊บ 2 ชต
มะนาว 2 ลูก
น้ำปลา 1 ชต
น้ำซุปอุ่น 3 ชต
ป.ล เผาปลาเสร็จแล้วก็โยนตะไคร้ทิ้งไปเลย...ใส่เผื่อให้ปลามีกลิ่นหอมเท่านั้น
:คนที่อยู่ต่างประเทศเวลาเผา-ย่างกะปิอย่าลืมเปิดเครื่องดูดอากาศ...เอาฟอลย์ห่อกะปิอีกชั้นนึงกันกลิ่น...
เวลาตำโขลกของแห้งก่อนแล้วก็ตามด้วยของเหลว...คอยชิมรสเอา...ชอบรสไหนก็เติมเอา
|
No comments:
Post a Comment