Thursday, 10 May 2012

Gourmet veggie VS seafood pizza

Gourmet veggie  pizza
พริ้ว...โล่งและภูมิใจเล็กๆ...ในที่สุดก็สำเร็จด้วยดีกับการทำพิซ่ซ่ากินเองตั้งแต่นวดแป้ง ทำซอสและหน้าพิซซ่า...จริงแล้วมันเหมือนการต่อยอดมาจากการทำขนมปังกินเองหลักการทำ pizza dough กับการทำขนมปังเหมือนกันตั้งแต่ผสมแป้ง-นวดแป้ง-พักแป้ง แต่...มีแต่... pizza dough เมื่อพักแป้งทิ้งไว้แล้วเสร็จเราต้องเอากดแป้งให้บางด้วยไม้นวดแป้ง(pin)หรือใช้มือโยนขึ้นไปบนอากาศพร้อมกับขยายแป้งออกด้วยอธิบายไม่ถูก ป.ล..ไม่ต้องขนาดนี้นะ 55 หรือนี่ เอาแต่พอควร...ตรงนี้แหละที่ยาก...



Pizza dough
ได้ 1 ถาดใหญ่
Ingredients
185 ml warm water
1 tsp dried yeast
Pinch of caster sugar
300 g plain flour
1/2 tsp salt
30 ml olive oil, plus extra for brushing

สำหรับ pizza sauce...ถ้าขี้เกียจหาซื้อสำเร็จรูปมีขายเป็นขวดๆละ 3 เหรียญ...แต่ถ้าขี้เกียจน้อยหน่อยซื้อ tomato puree กระป๋องละเหรียญซึ่งเขาจะบดมาแล้วเอามาตั้งเตาผัดกับหอมขาว กระเทียม โหระพาอิตาเลี่ยน...หรือสุดท้ายซื้อมะเขือเทศorganicมาต้มและบดและก็ผัดกับหอมกระเทียมโหระพาปรุงด้วยเกลือทะเลกับพริกไทดำป่น...ได้ตัวซอสแล้วก็เอามาปาดที่แผ่นpizzaและก็โรยcheeseเยอะๆ...ต่อไปก็มาทำหน้าพิซซ่า

อันนี้ที่ทำเป็นหน้าผักกับทะเลอย่างละครึ่ง...หน้าผักเราใส่ฟักทอง มันหวานซึ่งต้องเอาไปย่างกับน้ำมันมะกอกและก็อบพอนิ่มก็เอามาบด...นอกนั้นก็มีมะกอกดอง ซุกีนี่ มะเขือเทศ ใบไทม์...
หน้าทะเลก็จะมีเนื้อปลากับกุ้งซึ่งเราเอามาหมักกับซิอิ้วขาว เกลือ พริกไทก่อนเอาไปผัดสัก 70%... เสร็จก็เอามาโปรยบนหน้าพิซซ่า

เรียบร้อยเอาเข้าเตาอบที่ 200 องศาระหว่าง 12 - 15 นาทีขึ้นอยู่กับความบางหนาของแป้งและหน้าพิซซ่า: สำหรับใคร่ที่มีเตาอบโบราณอบไปครึ่งทางก็หมุนถาดอีกด้านเผื่อให้ทั้ง 2 หน้ารับความร้อนเท่าๆกัน...

: ถาดพิซซ่าที่เป็นอลูมิเนียมราคาประมาณ 10 เหรียญถ้าใครมีpizza stone จะสมบรูณ์แบบมากเพราะจะให้ความร้อนทั่วถึงกว่าผลก็คือตัวpizza base จะกรุบกรอบ...


No comments:

Post a Comment