Wednesday, 15 May 2013

Meatless Monday 130513




ห่างหายจากตรงนี้ไปนานพอสมควรเลย...โผล่มาอีกที่ก็เป็นปลายฤดูใบไม้ร่วงเข้าต้นฤดูหนาวแล้ว...เราชอบกลิ่นอากาศบริเวณชายป่าหุบเขานอกเมืองแบบนี้โดยเฉพาะช่วงเช้าๆกลิ่นฟืนจากเตาผิงหอมอวลไปทั่ว...ควันฟืนขาวๆค่อยๆลอยพ้นปล่องเตาผิงกระทบอากาศเย็นข้างบน

อากาศแบบนี้คงไม่มีอะไรจะเหมาะเท่าซุปอุ่นๆกับขนมปังย่างสักคู่ และโดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลิตผลฟักทองที่เมลเบริน์ ราคาจึงถูกมากในท้องตลาดฟักทองกิโลละ 70 เซนต์จนถึง 1.20 เหรียญ และโดยเฉพาะถ้ามีโอกาสไปเดินตลาด farmer market  


Meatless Monday
ซุปฟักทองกับขนมปังsourdough






ซุปฟักทองส่วนผสม:
ฟักทองสับหยาบ เนย น้ำซุป ครีม กระเทียมสับละเอียด ใบกระวาน ชีสพาเมซาน เกลือพริกไท

เริ่มจากผัดกระเทียมพอหอมใส่เนย ใบกระวาน ฟักทองสับหยาบ ผัดจนฟักทองนิ่มความหวานของฟักทองจะออกมาชิมรสก่อนที่จะปรุงรสด้วยเกลือพริกไทก่อนเอาขึ้นทิ้งไว้ให้อุ่นสักนิดก่อนที่จะใส่ในเครื่องปั่นให้ละเอียด(อย่าลืมเอาใบกระวานทิ้ง) ใส่น้ำซุปสักนิดขึ้นอยู่กับความข้นของซุป เสร็จเอามากรองผ่านกระชอนตักใส่ชามโรย ชีสพาเมซาน หยอดครีมใส่สักหน่อยโรยหน้าด้วยต้นผักชีจิ๋ว (ที่เราปลูกเอง) หรือพาสลีย์หรือchive ก็ตามแต่ เราก็ได้และซุปฟักทองเข้มข้นทานกับขนมปังปิ้งร้อนๆ

...นั่งดมกลิ่นฝืน ดูปล่องควันปล่อยควันขาวๆตัดกับฉากหลังสีเขียวของป่า Dandenong range ฟังเสียงนกร้อง กับซุปฟักทองที่เข้าไปอุ่นในท้อง...กับความสุขรอบๆตัวหาได้ง่ายๆ

*ประโยชน์ของฟักทอง นอกจากมีรสหวาน มีเบต้าแคโรทีนสูง จึงป้องกันมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งกระเพราะปัสสาวะในผู้สูงอายุ ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยหัวเข่าและเอว ป้องกันโรคอัมพาต ป้องกันโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต ช่วยบำรุงตับ ไต และสายตา...

ที่มา: http://www.healthcorners.com/new_read_healthtips.php?id=981

No comments:

Post a Comment